"TÌNH YÊU" CỦA NGƯỜI TU SĨ

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Đức Phật dạy là phải thương yêu tất cả chúng sinh không? Có phải là Đức Phật dạy là phải Từ Bi mang tình yêu thương của mình đến với tất cả mọi người, không để mọi người phải đau khổ đúng không?

Có lẽ trong tất cả chúng ta, ai cũng đã từng yêu thương, từng nhớ nhung một ai đó. Nhưng thật sự, chúng ta đã hiểu thế nào là yêu thương chưa, thế nào là nhớ nhung chưa nhỉ?


Tôi cũng vậy, cũng là một con người, giống như tất cả các bạn. Cũng sống bằng máu thịt, bằng tình cảm, bằng lý trí, bằng sự yêu thương. Nếu nói già ở cái tuổi 31 thì cũng chưa phải, nhưng cũng không còn trẻ như các bạn nữa. Nhưng dù sao thì tôi cũng là một chúng sinh phàm phu trong cõi Ta Bà này, đang phải lội ngược dòng nước cuộc đời để đến bến bờ của sự giải thoát. Cuộc đời của một tu sĩ tuy rất mênh mông nhưng lại rất mong manh, chẳng vậy mà thi sĩ Hồ Xuân Hương đã viết nên bài thơ :

Cái kiếp tu hành nặng đá đeo
Vị gì một chút tẻo tèo teo
Thuyền từ cũng muốn về Tây Trúc
Trái gió cho nên phải lộn lèo.

Người xuất gia cũng như người tại gia, ai cũng có sự nghiệp riêng của mình, ai cũng có lý tưởng riêng của mình. Nhưng sự nghiệp của người xuất gia khác với người tại gia và nếu nói gần như ngược lại cũng đúng phần nào.


Trong đạo Phật, Từ Bi gắn liền với Trí Tuệ. Không hiểu nhau, không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu nhau, không thể thương yêu đích thực. Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu. Tôi vẫn được nghe các bạn trẻ nói với nhau rằng :
..."Đừng hứa khi đang vui. Đừng trả lời khi đang buồn. Đừng quyết định khi đang giận. Và cuối cùng là đừng nói yêu khi mới chỉ thích"...


Mỗi người đều có những nỗi niềm, những khổ đau, bức xúc riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu được người mình yêu thương, tình thương của mình sẽ làm người đó cảm thấy ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, sẽ làm người mình yêu thương đau khổ suốt đời. Và cũng nhân danh tình thương, người ta làm khổ nhau. Chuyện đó vẫn thường xảy ra bên ngoài xã hội, mà thỉnh thoảng tôi lại đọc được trên những trang báo hay những bài viết.
Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu và cũng là một sự tất nhiên muôn đời của con người. Vậy nên,
“có hiểu mới có thương” là nguyên tắc chọn người yêu, chọn chồng/vợ theo quan điểm Phật giáo. Dù người ta có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình sẽ làm mình khổ suốt đời. Hôn nhân có thể mở ra những con đường hoa hồng, có thể mở ra cánh cửa tù ngục.

- CHỌN NGƯỜI HIỂU VÀ THƯƠNG MÌNH - hãy nhớ - đó là nguyên tắc tìm người tri kỷ trong cuộc đời...

Đêm qua mộng lại thật gần
Đừng lay tôi nhé hồng trần mong manh...

(TÂM SỰ KHÔNG CỦA RIÊNG AI)

CHÚC TINH TẤN !

 Tags:
Viết bình luận của bạn
Bình luận (1)
binh-luan

Ho Dac Sang

14/08/2017

Một bài viết tuyệt vời ! Các bạn trẻ nên đọc nhiều lần để suy gẫm, lấy đó làm hành trang để trãi nghiệm cho lẽ sống, từ đó chúng ta sẽ bớt gây khố đau cho nhau, cảm thông nhau hơn, xích lại gần nhau hơn, rồi khởi lên Đại Bi Tâm và nhìn nhau với ánh mắt thân thiện hướng đến một đời sống an lạc trong chánh Pháp ...!