Thiền Định Mỗi Ngày

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Tu tập thiền định mỗi ngày, đó là cách chúng ta sống chậm lại, cảm nhận được những biến đổi của cơ thể, tâm trạng và kiểm soát được hơi thở-tức là chúng ta đang chăm sóc sự sống.

Zalo

Cuộc đời giống như một đường đua, khi chúng ta cảm thấy mỏi mệt thì ngồi xuống nghỉ ngơi mang lại nhiều lợi ích hơn là liên tục lao về phía trước. Ai năm giữ được nguyên tắc này là đồng nghĩa nắm được chìa khóa mở kho tàng tri thức của bản thân và vũ trụ.

Vì lẽ đó, thiền định ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều nhà lãnh đạo và các doanh nhân nổi tiếng trên thế giới. Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs, Tổng biên tập tờ The Huffington Post, Arianna Huffington... đều là các “tín đồ trung thành” của thiền định.

Triết lý Kinh Kim Cương được đức Phật dạy, Thiền định nó ví như là thanh gươm bén phá tan mọi sự hệ lụy của thân và tâm. Khi chúng ta tiếp cận được chân lý đó và áp dụng nó vào trong từng hơi thở ra vào. Chính sự tỉnh thức mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút nó giúp cho cuộc sống đời thường trở nên linh hoạt và hiệu quả:

1/ Nhận thức bản thân tốt hơn:

Cơ thể chúng ta là vị thầy thuốc tuyệt vời, khi chúng ta thấu hiểu tình trạng cơ thể là điều kiện tiên quyết để có một sức khỏe tốt. Nếu không lắng nghe những tín hiệu cơ thể gửi đến thì bạn không thể nào biết cách ăn uống và luyện tập phù hợp, như thế sẽ dễ mắc bệnh và khó chữa khỏi hơn.

Muốn được vậy, phải tự thu xếp thời gian để suy nghĩ và sống chậm lại, chúng ta sẽ cảm nhận được những biến đổi của cơ thể sau khi ăn, sau khi tập thể dục hoặc nói chuyện với người khác. Những nhận thức này là vô giá và có tác động lâu dài đến sức khỏe.

Đó là bước đi căn bản của Thiền Định hoặc Yoga, chứ không phải ngồi bao lâu, hay tập những động tác khó của Yoga… chỉ cần sống chậm lại và kiểm soát hơi thở, cách thở chính là cách giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn.

2/ Cải thiện các mối liên hệ xã hội:

Thực hành thiền định giúp con người gắn kết và nhìn thấy sâu hơn, rõ ràng hơn cảm xúc, suy nghĩ, hành động của mình, từ đó gặt hái nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Chúng ta là một doanh nhân, một nhà lãnh đạo hay một phó thường dân… cũng nên dành thời gian để sống chậm lại và điều chỉnh bản thân. Nó sẽ càng thấu hiểu được sự vận hành của những mối quan hệ hiện tại. Họ thấy rõ điều gì cần phải nỗ lực thay đổi trong mối quan hệ với những người xung quanh. Họ có thể dùng sự tĩnh lặng để giải thoát bản thân khỏi những mối quan hệ tồi tệ và dành nhiều thời gian hơn cho những mối liên hệ quan trọng.

3/ Giảm sự âu lo và căng thẳng:

Sự căng thẳng vẫn luôn tồn tại trong tâm trí của chúng ta. Nhưng thiền định thường xuyên giúp chúng ta kiểm soát stress và duy trì trạng thái ổn định cân bằng tâm lý.

Các công ty như Apple và Google cũng sớm nhận ra điều này và đã kết hợp thiền chánh niệm vào văn hóa doanh nghiệp để giảm stress, gia tăng năng suất làm việc của nhân viên. Doanh thu tăng, chất lượng sản phẩm ôn định. Khi thực hành thiền định, tức là chúng ta đang tìm lại được giá trị của bản thân.

Thiền định là một phần của cuộc đời người Nhật. Tất cả nam giới, phụ nữ, trẻ em và người già đều thiền. Thiền làm giảm căng thẳng, giúp ổn định cuộc sống. Khi cuộc sống không còn căng thẳng, tuổi thọ tăng lên. Đây chính là một bí quyết sống vui và sống thọ của người Nhật.

4/ Tăng khả năng tập trung:

Bản chất của thiền là sự tập trung. Đây được xem là nghệ thuật thu hút tâm trí vào một vấn đề, một mục tiêu duy nhất. Thực hành thiền giúp chúng ta không bị phân tâm và không cần nhiều nỗ lực để xua đuổi những luồng suy nghĩ khác len lỏi vào tâm trí. Giống như máy Vi tính dùng hết “RAM” và tốc độ xử lý của CPU cho một ứng dụng, máy sẽ làm việc hiệu quả.

Cũng vậy, Thiền định giúp chúng ta tập trung và trí tuệ phát sinh giúp chúng ta thấy rõ “Nhân-Quả” nhờ đó mà phân biệt được việc gì cần làm, việc gì cần phải bỏ qua, từ đó mọi khó khăn của cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

5/ Hiểu được người đối diện:

Thực hành thiền đều đặn giúp chúng ta thông suốt tư tưởng và diễn đạt suy nghĩ cũng như cảm xúc của mình chuẩn xác hơn. Đồng thời khi tiếp xúc với “đối tượng” dễ truyền đạt thông điệp một cách tự nhiên và dễ hiểu. Thậm chí Tâm hồn chúng ta và thiên nhiên trở nên một thể-“chân nghe quen từng đá sỏi”!

6/ Hiểu rõ tự thân hơn:

Thiền là con đường dành một khoảng thời gian đều đặn mỗi ngày đối diện với chính mình, đây là một cơ hội tốt để chúng ta lấp đầy những cảm xúc tiêu cực: thiếu tự tin, nghi ngờ, nỗi sợ thua kém người… mọi thứ cảm xúc đó nằm sâu trong tâm trí chúng ta, cho dù chúng ta có khéo che đậy. Thiền định, giúp chúng ta sẽ dần vượt qua được những cảm xúc tiêu cực, làm mới tâm hồn bằng chất liệu Vô ngã, vị tha và lòng từ bi mẫn, như trồng hoa thơm lấn át cỏ dại !

* Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !

>>> info@thichthiendinh.com

 Tags:
Viết bình luận của bạn