Những nguồn phóng xạ trong nhà và cách khắc phục

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Những nguồn phóng xạ trong nhà và cách khắc phục

----

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã góp phần tạo ra nhiều thiếtbị hiện đại, phục vụ tốt cho cuộc sống. Tuy nhiên, nó cũng mang đến mốinguy tiềm ẩn, chẳng hạn như phóng xạ.

Sử dụng lò vi sóng đúng cách để đảm bảo an toàn

Sau đây là một số nguồn phát sinh phóng xạ ngay trong nhà và cách khắc phục, theo Báo The Times of India.

Lò vi sóng. Cả khi lò vi sóng được bảo đảm “bít cửa” phóng xạ, nguy cơ rò rỉ vẫn có thể xảy ra thông qua miếng đệm và mặt trước của lò. Lò càng cũ, nguy cơ rò rỉ phóng xạ càng tăng.

Cách khắc phục: Không nên sử dụng lò vi sóng trong thời gian dài, và khi dùng thì nên đứng càng xa càng tốt. Không cho trẻ em, phụ nữ có thai và người có hệ miễn dịch kém lại gần lò vi sóng khi nó đang hoạt động.

Điện thoại di động. Loại thiết bị này đã trở thành vật thiết thân đối với mỗi người, nhưng nó cũng là “chiếc lò vi sóng cực nhỏ” mà bạn mang theo bên mình. Phóng xạ từ điện thoại tăng rất nhanh ở những vùng có độ phủ sóng thấp. Rủi ro lớn nhất chính là cự ly tiếp cận ngắn của điện thoại di động, nó phát xạ ở vị trí rất gần não bộ.

Cách khắc phục: Nên dùng tai nghe. Loại phụ kiện này giúp ngăn chặn đến 98% lượng phóng xạ từ điện thoại di động.

Thiết bị phát wifi. Chúng ta gặp không ít vấn đề với tháp thu phát sóng điện thoại ngoài trời, nhưng ngay “chiếc tháp mini” trong nhà cũng có thể gây khó chịu. Chiếc tháp mini đó chính là thiết bị phát sóng wifi đang hiện diện ngày một nhiều trong các gia đình. Do nhu cầu kết nối internet để làm việc, học tập và giải trí, thiết bị wifi rất ít khi được tắt đi. Chính vì thế, chúng ta có thể đang đối mặt với tình trạng phơi nhiễm phóng xạ liên tục trong ngày.

Cách khắc phục: Tắt thiết bị wifi khi không dùng đến. Cố gắng sử dụng internet có dây bất cứ khi nào có thể.

Dao cạo điện, máy sấy tóc. Tương tự điện thoại di động, những thiết bị này dễ gây tổn hại cho người dùng do cự ly tiếp cận ngắn khi sử dụng. Nguy cơ phóng xạ từ dao cạo điện và máy sấy tóc được đánh giá là đáng kể hơn điện thoại di động. Sự phổ biến của các thiết bị này trong đời sống hiện đại càng làm cho mối nguy phóng xạ tăng thêm.

Cách khắc phục: Nên hạn chế sử dụng. Trong trường hợp cần sử dụng máy sấy tóc, tránh gí vòi sấy vào sát đầu hoặc dùng quá lâu trong mỗi lần cầm máy.

Máy tính xách tay. Loại thiết bị thời thượng này cũng được xem là nguồn phóng xạ đáng kể. Mặt dưới của máy tính xách tay là phần đáng ngại nhất, và việc tiếp xúc gần thường xuyên có thể gây ra tình trạng vô sinh ở người dùng.

Cách khắc phục: Dùng tấm chắn phóng xạ để ngăn chặn nguy cơ phơi nhiễm.

Máy ổn áp, bộ đảo điện. Những thiết bị thuộc dạng “mua về rồi quên” này là nguồn phóng xạ điện từ (hay còn gọi là bức xạ điện từ) trong nhà cao nhất. Các thiết bị này càng già cỗi càng phát xạ nhiều. Chúng chia sẻ không gian sống với bạn và có thể phát xạ ở mức cao trong khoảng cách 1 - 2 m.

Cách khắc phục: Nếu bạn đang đặt máy ổn áp trong phòng ngủ, hãy mang nó đi chỗ khác. Bộ đảo điện cũng nên được đặt bên ngoài ngôi nhà.

Hệ thống mạch điện. Hệ thống này bên trong những ngôi nhà hoặc cao ốc cũ có thể được xem là nguồn phát sinh phóng xạ điện từ nhất quán. Phóng xạ điện từ từ nguồn này rất dai dẳng. Về cơ bản, người ta bị phơi nhiễm với nguồn phóng xạ này suốt 24 giờ trong ngày.

Cách khắc phục: Nếu có thể, nên thay mới hệ thống mạch điện cũ để giảm bớt nguy cơ.

Khang Huy

 Tags:
Viết bình luận của bạn