Lợi Và Hại

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Lợi Và Hại - Xã hội ngày càng hiện đại với công nghệ phát triển mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, tác hại của công nghệ với cuộc sống cũng không nhỏ.

Lợi Và Hại

Xã hội ngày càng hiện đại với công nghệ phát triển. Các thiết bị điện tử, Internet, mạng xã hội và các ứng dụng tiện ích ngày càng phổ biến, giúp con người giao tiếp dễ dàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, tác hại của công nghệ ảnh hưởng đến chúng ta cũng không nhỏ.

Sự ra đời của công nghệ đã làm thế giới nhỏ hơn, nhưng lại làm khoảng cách giữa người với người lớn hơn. Nhiều phụ huynh bỏ mặc con cái chơi một mình với điện thoại, laptop hay máy tính bảng. Điều đó khiến trẻ có thói quen không cần cha mẹ bên cạnh và trở nên lệ thuộc vào các thiết bị ấy. Là các bậc cha mẹ, bạn có thật sự muốn con mình là “nô lệ” của công nghệ?

Lợi Và Hại

Cách ngăn ngừa và hướng giải quyết

Trẻ chơi các trò chơi trên thiết bị công nghệ quá nhiều hay ngày càng sống trong thế giới ảo khiến bạn đau đầu tìm giải pháp. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn cải thiện tình trạng trên. Bạn nên:

Để một cái giỏ ngay cửa ra vào và yêu cầu trẻ để điện thoại ở đó. Bạn tạo cho con thói quen chỉ khi ăn cơm tối xong và hoàn tất bài tập mới được dùng.

Yêu cầu trẻ tắt thiết bị điện tử vào giờ ngủ.

Đặt ti vi và máy vi tính ở khu vực chung của gia đình như phòng khách.

Theo dõi xem con sử dụng máy vi tính như thế nào và chặn các trang web không phù hợp với trẻ.

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng Internet an toàn, đặc biệt không bao giờ công khai thông tin cá nhân lên mạng.

Nói về lợi ích và tác hại của việc dùng các thiết bị điện tử cho trẻ biết.

Dùng công nghệ như một cơ hội học hỏi giúp trẻ học cách tự đặt ra những giới hạn cho bản thân, hiểu rõ nhu cầu của mình và phát triển khả năng tự kiểm soát.

“Biến” việc xem ti vi hay xem phim thành dịp để gia đình quây quần với nhau.

Hãy bỏ điện thoại xuống và trò chuyện với con nhiều hơn.

Công nghệ sẽ không tự nhiên biến mất và gia đình cũng không thể ấm cúng khi thiếu sự quan tâm lẫn nhau. Vì thế, hãy sử dụng thiết bị công nghệ một cách đúng đắn để giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình không bị ảnh hưởng xấu bạn nhé.

CHÚC TINH TẤN !

 Tags:
Viết bình luận của bạn