HÃY ĐI TU KHI CÒN TRẺ...

CEO ALofavn
Thứ Năm, 20/06/2019

Nghe có vẻ hơi lạ, vì rằng ai trong chúng ta cũng đều nghĩ rằng chuyện đi tu là vấn đề gì đó rất quan trọng mà không phải là một ngày một bữa thì có thể đưa ra quyết định được cho mình dù có là một Phật tử trẻ đi chùa lâu năm và rất yêu quý đạo Phật đi chăng nữa.

Huống chi là những người trẻ khác khi ở cái tuổi mà còn đang vốn đầy nhựa sống với những dự định lẫn ước mơ đang chờ ở phía trước.

Zalo

 

Rồi theo đó là sự nghiệp – là danh vọng – là những việc làm thật vĩ đại ở mai sau.

Cho nên chuyện người trẻ đi tu thì dường như đã trở thành một sự lựa chọn khá hiếm hoi của một xã hội đang từng ngày từng giờ vật lộn để vươn lên, để trở thành người này – người kia giữa trăm bề trách nhiệm với gia đình - với mẹ cha.

Rồi từ đó, người trẻ kia cứ tiếp tục mãi đi tìm cái gì đó thật vĩ đại – thật lớn lao – nhưng cũng thật xa vời với cái điểm tựa mà tự mình đang vẽ ra trong trí tưởng tượng cao siêu mầu nhiệm.

Rồi anh ta – chị ta cũng tự cho rằng cái chuyện mà khép đời mình trong cảnh buồn hỉu buồn hiu của sáng mỏ - chiều kinh – ê a – tụng niệm thì chẳng phải là sở trường – là cái mà mình sẽ dành trọn tuổi thanh xuân của đời mình cho những chuyện đó.

Vì thế, mà bức tường của quan điểm đã ngăn cản, đã chặn đường cho biết bao con người tài năng – nhiệt huyết vốn đang cháy bỏng những lý tưởng phụng sự cuộc đời đang bị bào mòn và bị chôn vùi trong cái chuyện cơm – áo – gạo – tiền – gia đình – tổ ấm – chồng con.

Và người trẻ kia cũng quên rằng, khi mình đã chọn cái nghề Bác sĩ - kỹ sư hay một nhà giáo đi chăng nữa, thì cũng phải khổ tâm rèn luyện và dành trọn đời mình với dao kéo, với bút mực và với trăm điều lo toan và áp lực.

Cũng vậy, nếu chọn con đường đi tu thì người trẻ cũng phải chấp nhận bước vào một con đường mới vốn được nuôi dưỡng và ôm ấp bởi tâm linh và đạo đức thêm đó là những khó khăn để tạo tiền đề cho sự phát triển từ những con người, những ý tưởng cá nhân nay trở thành những con người, những trái tim luôn biết dành trọn đời mình cho lý tưởng vì lợi ích của số đông.

Thì khi ấy, người trẻ sẽ có một khái niệm mới hơn về chuyện đi tu – chứ nào đâu cứ sáng mỏ - chiều kinh như ta nghĩ vậy.

Vì thế, nếu ta là một người trẻ mà có đủ khả năng – đủ nguyện lực và đủ sự quyết tâm để đặt cuộc đời mình bước sang một trang mới để nguyện rằng: “Con xin tập bước đi vào cuộc đời trên hình tướng của một bậc xuất trần thượng sĩ để mang đạo lý giác ngộ đến cho tất cả tha nhân và những con người còn đang còn lặn hụp trong khổ đau và tuyệt vọng”. Thì khi ấy, chuyện đi tu là một việc cần phải làm ngay bây giờ -như ta đang chọn cho mình một tương lai khác hơn người khác vậy.

Thưa bạn, quan trọng là bạn có nỗ lực, có chuẩn bị - có quyết tâm khi mình đi rồi sẽ tu ra sao và nỗ lực như thế nào thôi. Còn chuyện tương lai thì ai cũng như ai nếu ta không bao giờ tự nỗ lực và dành chọn lòng mình để thực hiện những ước mơ.

Với tôi – người trẻ đi tu là một sự lựa chọn thông minh và sáng suốt cho những ai đang yêu quý đạo Phật và muốn trở thành một con người mới với một hướng đi mới – để bước đi một cách thảnh thơi giữa đời – để thong dong trong mọi lúc mọi nơi – như cánh chim – như tờ giấy trắng hay một đóa hoa tươi vậy.

Nói ở đây như thể là người đi trước thôi – vì rằng tôi cũng chẳng muốn những hạt giống bồ đề đang thiếu dần sự tưới tẩm và dưỡng nuôi, như rằng những ý tưởng còn lập loè trong mớ mô hồ hỗn độn không người định hướng và sẻ chia.

Vậy thì, coi đây như một lời tâm sự của một người tu sĩ trẻ có đôi chút kinh nghiệm máu sương mà khuyên các bạn – những ai đang có lý tưởng xuất trần cao đẹp:

- Hãy đi tu đi – khi còn trẻ. Vì ai thì cũng - một thời rồi thôi!

 

CHÚC TINH TẤN !

 Tags:
Viết bình luận của bạn