ĐỐI XỬ VỚI NGƯỜI LÀM TA TỔN THƯƠNG

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

ĐỐI XỬ THẾ NÀO VỚI NGƯỜI LÀM TA TỔN THƯƠNG?

Theo đạo Phật, sở dĩ chúng ta có mặt trong thế giới này là do chúng ta tạo nghiệp nên chúng ta sống ở đây là để trả nghiệp. Người hiểu thấu đáo chân lý của nhân - quả, nghiệp duyên là người hoan hỷ sẵn sàng trả nghiệp đồng thời tu tập để thay đổi Nghiệp của chính mình.

Người khiến chúng ta bất mãn chính là đến để giúp ta hoàn thiện bản thân. Sau khi vượt qua, ta sẽ trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Hãy nhớ rằng, trong quá trình trả nghiệp và biến đổi nghiệp, người làm bạn tổn thương chính là đang giúp bạn trả nghiệp và hơn nữa, chính là đang giúp bạn đón nhận phước lành.

Khi bị người khác mắng chửi thậm tệ, phải chăng bạn muốn họ phải chịu đựng giống như mình? Nếu bạn làm lại tương tự với họ, chính là bạn đang tiếp tục duy trì nghiệp xấu và đẩy nghiệp nặng hơn. Vì vậy, bạn hãy đón nhận điều đó với tâm thế bình thản, không phản kháng. Một điều có vẻ vô lý nhưng thực ra lại rất chân thật rằng: khi bạn chịu đựng những lời chửi rủa này chính là bạn đang nhận được phúc báo.

Nhẫn nại là một phẩm chất quý mà chúng ta cần phải tu tập. Ngay cả khi bị xúc phạm và hãm hại, chúng ta cũng nên dùng thiện tâm để báo đáp.

Không được để oán hận trong tâm. Nếu như để lại oán hận, chúng ta không những không tiêu trừ được tội nghiệp mà còn tăng thêm nghiệp chướng.. Những người hành ác thì 3 phần làm tổn thương người khác nhưng có tới 7 phần làm tổn thương chính mình.

Không nên để cơn tức giận tùy tiện bùng phát, vì nó sẽ tạo ra vô vàn chướng ngại cho chính bạn. “Chỉ một lời nói giận dữ cũng có thể tạo ra vô vàn tấm chắn”. Khi chúng ta nổi tâm oán giận thì trí tuệ cũng không còn. Chúng ta không chỉ làm thương tổn chính mình mà còn kết oán với tất cả mọi người. Nếu không thể phá giải thù hận, thì con người trong nghiệp cứ thế mà oan oan tương báo.

Làm được những điều trên, khi nhìn lại, bạn sẽ thấy người làm tổn thương ta chính là đang giúp ta hoàn thiện chính mình.
#tykheothichthiendinh 
Www.thichthiendinh.com

 Tags:
Viết bình luận của bạn