ĐÊM TRI ÂN SƯ ÔNG

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

(07/12AL) ĐÊM TRI ÂN LỄ ĐẠI TƯỜNG SƯ ÔNG viện chủ VIỆN CHUYÊN TU

HT.Thích Thiện Tánh, húy thượng Nhựt hạ Lai, hiệu Huệ Viên, viện chủ Viện Chuyên Tu (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), thu thần thị tịch vào lúc 14g30 ngày 27-1-2015 (8-12-Giáp Ngọ - Trụ thế: 91 năm, 50 Hạ lạp).

Lễ Tưởng niệm Sư ông Viện chủ Viện Chuyên Tu

Theo những làn gió đông se lạnh, tiếng suối Tịnh Tâm róc rách trong không gian tịch mịch như tiếng nấc nghẹn của hiếu đồ tưởng nhớ về Hoà thượng ân sư đáng kính – Sư ông Viện chủ.

Cầu Ly Trần oằn mình gánh nỗi nhớ

Suối Tịnh Tâm sủi lệ nuốt u buồn.

Đêm tri ân - LỄ TƯỞNG NIỆM SƯ ÔNG đã được tổ chức lúc 18 giờ 00 ngày 4/1/2017 (nhằm 7/12 âm lịch) tại Tịch Quang bảo tháp, Viện Chuyên Tu 2, ấp Bình Lâm, xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai – mảnh đất đủ nhân duyên lành ôm tấm thân tứ đại của Sư ông vào cõi vô tung bất diệt.

Đến chứng minh có HT. Thích Minh Thiện – Uỷ viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp TW, Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh Long An.

Lễ tưởng niệm còn có sự tham gia của đông đảo Phật tử Viện Chuyên Tu.

Đêm tri ân

Gió ơi xin đừng thổi

Đường trần đã chia phôi

Mỗi năm con lại khóc

Khi gió đã sang mùa.

Sau khi dâng hương trước linh đài của Sư ông, đại chúng cùng theo dõi video những hình ảnh Sư ông lúc sinh thời qua chủ đề “Gió đã sang mùa”. Theo những làn gió đông se lạnh, tiếng suối Tịnh Tâm róc rách trong không gian tịch mịch như tiếng nấc nghẹn của hiếu đồ tưởng nhớ về Hoà thượng ân sư đáng kính – Sư ông Viện chủ. Đoạn video thật sự cháy lòng người ở lại đang với tay níu kéo thời gian nhưng chỉ cảm nhận rằng lửa vô thường thiêu tan mộng giữa lòng tay.

Đêm tri ân Sư Ông

HT. Thích Minh Thiện mẫn cố ban đạo từ: “Qua đoạn phóng sự chúng tôi tin rằng tâm của trưởng tử TT. Thích Thiện Thuận thấm nhuần đạo nghĩa thầy trò của người xuất gia. Toàn thể chúng con hướng về Giác linh Hoà thượng chí thành đảnh lễ niệm ân. Xin Giác linh Hoà thượng thuỳ từ chứng minh cho hiếu sự được vẹn toàn, cầu nguyện Thượng tọa Trụ trì được nhiều sức khoẻ tiếp bước hạnh nguyện phổ độ chúng sanh, môn đồ pháp quyến tinh tấn trên đường tìm cầu giải thoát.”

Đêm tri ân sư ông

Dù Sư ông đã viên tịch 2 năm rồi nhưng hình ảnh hiền từ, tấm lòng dung dị của Sư ông vẫn đọng lại những ký ức ngọt ngào trong lòng đại chúng Viện Chuyên Tu. Phật tử Diệu Tịnh đại diện cho hàng Phật tử dâng lời tưởng niệm bày tỏ tấm lòng thương tiếc về Sư ông: “Chúng con về chùa, thất vẫn còn đây, cửa vẫn còn đây, nhưng ký ức chúng con mãi mãi với nụ cười mộc mạc của Sư ông. Chúng con từng nghĩ Sư ông như ông của mình. Khi về chùa chúng con chỉ mong tỷ muội huynh đệ chúng ta yêu thương nhau để mai này Sư phụ như Sư ông thì chúng ta không thể tìm lại được.”

Đêm tri ân Sư Ông

Trong niềm thương nhớ khôn nguôi, thay mặt đồ tôn, ĐĐ. Thích Thiện Long ngưỡng vọng Giác linh Ân sư dâng lời trần tình thắm thiết: “Con nhớ ngày nào mới vào chùa được Sư ông cho phép xuất gia, được làm lễ, những ngày tháng đó còn mãi trong trí nhớ của chúng con. Con được gần gũi được Sư ông dạy dỗ nhiều. Con còn nhớ có thời gian chân Sư ông đau đi lại khó khăn mà Sư ông cũng tập hợp chúng dạy học, hỏi han, chăm lo giấc ngủ học hành của huynh đệ chúng con. “Mấy ông có biết tu là gì không?” “ Tu là không tham” những lời dạy đơn giản nhưng được lặp lại rất nhiều lần sẽ theo chúng con suốt đời tu tập. Giờ quỳ trước bảo tháp nhớ lại, chúng con thương Sư ông quá đỗi. Lần bố tác vừa rồi, nghe gió thổi chúng con chợt nghĩ không biết Sư ông nằm đây có lạnh không. Rồi chúng con bất giác lo sợ sẽ mất Thầy như mất Sư ông. Xin Giác linh Sư ông gia hộ cho Thầy chúng con sức khoẻ bên chúng con mãi mãi.”

Zalo

Zalo

Zalo

Chùa xưa bàn cũ giờ tan mất

Án thờ nến lụn ánh đêm thâu

Nhớ Thầy con biết tìm đâu

Nhìn lên di ảnh giọt sầu chứa chan.

Là Trưởng tử của Sư ông, TT. Thích Thiện Thuận bùi ngùi bộc bạch:“Con nhớ lắm những ngày tháng ở Viện Chuyên Tu cũ trên Đại Tòng Lâm. Cả tuần nay con sốt mê man trong nỗi nhớ về Thầy. Có lẽ những gì trôi qua trở thành quá khứ ta mới biết trân quý, những gì vượt khỏi tầm tay rồi ta mới tiếc nuối. 2 năm trước, trước Linh sàn của Thầy, con đã hứa tiếp nối hạnh nguyện của Thầy, nhưng hôm nay con mệt quá Thầy ơi. Không lẽ con khóc? Những giọt nước mắt đó là của người muốn được nói bỏ cuộc. Rồi tất cả cũng sẽ trôi dần vào dĩ vãng, gió vô thường sẽ cuốn tan tất cả hình ảnh con còn nhớ, con còn giữ. Sẽ có lúc con không nhớ được nữa, không giữ được nữa, lúc đó con chỉ xin giữ lại 1 điều: đó là 2 chữ “Thiện Thuận” khi thế phát Thầy đã dặn dò con khéo sống tuỳ thuận để được an lạc. Nhưng Thầy ơi! Chúng sanh đa căn tánh tàn nhẫn lắm. Con biết nói ra điều này con không xứng đáng là đệ tử của Thầy. Nhưng con nhất định sẽ làm được để mai này khi gió sang mùa, con sẽ tan vào hạnh nguyện của Thầy vì Thầy vẫn ở bến đò xưa chờ chúng con. Tấm lòng tha thiết của chúng con đối với Thầy không thể diễn tả được vì tất cả quá thừa thải đối với Thầy. Xin kính nguyện ở cảnh giới tịnh quang, xin Giác linh Thầy gia hộ chúng con và đệ tử Viện Chuyên Tu học hành tinh nghiêm, giữ gìn tổ ấn vuông tròn, tông phong tỏ rạng. Kính nguyện chư Phật mười phương gia hộ tất cả chúng con đủ nghị lực, ý chí và sức khoẻ tiếp tục con đường đầy chông gai nghiệt ngã này.”

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

Gió vẫn xào xạc, tiếng suối vẫn róc rách, tấm lòng của môn đồ pháp quyến vẫn sẽ thổn thức nhớ về Sư ông – một người bình dị lặng lẽ một góc chùa nhưng là cội tùng vững chãi cho đại chúng nương nhờ tu tập.

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

 Tags:
Viết bình luận của bạn