CÓ BỤT TRONG CON

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Có hình hài Bụt trong con, con không tìm kiếm đâu nữa ...

Kính bạch Đức Thế Tôn!

Con đang ngồi bên bệ cửa ngước nhìn bầu trời xanh mát và cao vợi, thảm mây trắng bồng bềnh tự do, nắng in bóng lên bức tường vôi đã tróc sơn loang lổ, lên đóa hoa mùa hạ thêm rực sắc. Con ý thức thế giới tươi mát trước mắt đã có mặt hàng ngày, hàng giờ mà bấy lâu chân con vội vã, mắt con lơ đễnh nên con dường như chưa tiếp xúc được với mọi thứ xinh đẹp ấy.

Bạch Đức Thế Tôn. Con đang tập nhìn, tập tiếp xúc và tập lắng nghe từng sự sống đang có mặt trong đời sống của con. Từ thời khắc này trở đi, con nguyện sống trọn vẹn và tỉnh thức như Ngài, như Tăng đoàn nguyên thủy của Ngài để chế tác chánh niệm và chánh định, góp hạnh phúc, an vui và thanh tịnh vào trong đời sống tu học của con cũng như của người khác.

Con cũng đang tập nhìn, tập tiếp xúc và tập lắng nghe Ngài. Con thấy được Ngài qua hình ảnh người con trai thành Ca Tỳ La Vệ cách đây 2600 năm, được sinh ra vào ngày trăng tròn tháng Tư tại vườn Lâm Tỳ Ni. Con thấy được Ngài - một hành giả tu khổ hạnh, nằm sõng soài dưới nắng và hơi thở thoi thóp vì kiệt sức nơi rừng thẳm. Con nhìn thấy nụ cười giác ngộ lấp lánh trên môi Ngài như ánh Sao Mai đã mọc phía chân trời, rằng đạo lớn đã được tìm ra. Con thấy Ngài ngồi thiền trên mớ cỏ Kusa, trong tư thế hoa sen rất đẹp và rất vững. Hay hình ảnh Ngài trên pháp tòa truyền dạy Bảy phương pháp giữ gìn chánh pháp và giáo đoàn không bị suy thoái cho gần 2000 vị khất sĩ nam, khất sĩ nữ trên Linh Thứu sơn. Con cũng thấy hoa sala rụng xuống như mưa, đại địa rung chuyển khi Ngài nhập diệt và lời dặn dò cuối cùng của Ngài khiến con không cầm được nước mắt: “Vạn pháp vô thường, có sinh thì có diệt, các vị hãy tinh tiến lên để đạt được giải thoát”.

Đột nhiên con thấy Ngài cũng hiện diện trong con, trong những hành xử mang hạt giống của tình thương, trong những pháp môn mà con đang thực tập để chuyển hóa. Hình hài Bụt trong con, ngoài con đều là những thực tế nhiệm màu mà con rất trân quý. Con nguyện xin tiếp tục một lòng thực tập nhìn, thực tập tiếp xúc, thực tập lắng nghe và bước đi trên con đường của Bụt, nương tựa giáo lý giải thoát và quay về với Bụt trong con.

Con thương Bụt, xin một lòng kính lạy, năm vóc sát đất trước đức Bổn Sư Bụt Thích Ca Mâu Ni - bậc đã qua tới một cách nhiệm màu, bậc thầy của hai giới Trời và Người.

Con cũng xin cúi lạy đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maha Maya. Con biết ơn hai vị đã sinh ra Đức Thế Tôn - một bậc có đầy đủ công hạnh và tuệ giác đưa đường, chỉ lối cho chúng con vượt biển mê lên bờ giác.

Có hình hài Bụt trong con, con không tìm kiếm đâu nữa ...

Con,

Chuông Mây - Hồ Bé Linh

Mừng Bụt Đản sanh

Viết bình luận của bạn