CẮT TỈA PHIỀN NÃO

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Trong cuộc sống, ai rồi cũng phải trải qua những phút giây phiền não. Người ta nói, muốn hạnh phúc thì phải đoạn dứt muộn phiền. Nhưng dứt bỏ chúng như thế nào đây?

Zalo

Quả thực, chẳng ai trên đời mong có nhiều phiền não. Người ta luôn muốn sống sao được tốt, suy nghĩ thảnh thơi, trong tâm không vướng bận, đêm kê gối ngủ ngon lành, ngày không lo phiền sầu muộn. Kỳ thực, làm sao có thể không phiền não đây?

Cuộc đời này chính là một bể khổ vô biên, con người mới sinh ra là đã nhuốm mình trong khổ não, muộn phiền, từ lúc lọt lòng đến khi nhắm mắt xuôi tay luôn là như thế.

Có người khổ vì tình, đứt từng khúc ruột, có kẻ lại khổ vì danh, đeo đuổi không thôi, mà thất vọng tràn trề. Người nghèo khổ vì miếng cơm, manh áo. Kẻ giàu sang khổ vì nghĩ cách giữ của, ăn không ngon, ngủ không yên. Lúc trẻ có sức khoẻ nhưng lại chẳng có tiền bạc, công danh. Khi về già công danh, bạc tiền đầy đủ thì chẳng còn sức khoẻ. Trong vòng quay ấy, ai ai cũng khổ, ai ai cũng muộn phiền.

Zalo

Nếu ví con đường nhân sinh với đường mòn giữa rừng núi thì phiền não chính là giống như cỏ dại, có những đoạn đường ít cỏ dại, lại có những đoạn cỏ dại thậm chí lấp mất cả đường đi.

Nhổ bỏ phiền não giống như dọn cỏ, dọn xong thì cỏ lại mọc, phiền não này qua đi lại có phiền não khác ập tới. Đây thực sự là điều không thể tránh khỏi. Khi đối diện với phiền não, nếu không thể “trừ tận gốc” thì chúng ta cũng có thể học được công phu “cắt cỏ”.

Vậy thì thay vì ngồi than thở khiến tâm thân càng thêm phiền muộn, hãy khiến mình trở nên bận rộn hơn, như vậy bạn còn có thời gian để phiền não nữa chăng?

Zalo

Và khi gặp những điều phiền muộn, có bao giờ bạn thử nghĩ rằng:

Biết đủ thường vui, không truy cầu, không ganh đua cũng sẽ không có được mất, vui buồn.

Trên đời vốn không có chuyện gì là hoàn mỹ. Chỉ cần buông tâm, nhìn thấu, bạn sẽ thấy chuyện không tốt đẹp hoá ra vẫn có thể tốt đẹp, trong hoạ có phúc ẩn tàng.

Nỗi buồn của ngày hôm qua như cơn mưa mùa hạ, mưa lớn rồi lại tạnh. Cô đơn lại giống như một điệu nhạc buồn, chơi hết rồi ngưng. Chỉ cần lòng người biết dung chứa như biển lớn quy tụ trăm sông, chẳng muộn phiền nào có thể nhấn chìm bạn.

CHÚC TINH TẤN !

 Tags:
Viết bình luận của bạn