Biết đủ mới là hạnh phúc

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Ngạn ngữ Việt Nam có câu: “Bể kia dễ lấp, túi tham khó đầy”, để chỉ rằng lòng tham con người là vô hạn. Chính vì lòng tham đó mà chúng ta không tìm được hạnh phúc ngay trong cuộc sống nay cũng như sản sinh ra nhiều hệ lụy của xã hội bằng những tệ nạn đầy nguy hiểm.

Nhu cầu ở người không có điểm dừng, đói thì muốn no, no thì muốn ngon, ngon thì món ăn lạ, độc đáo,… Chính vì cứ mãi theo những nhu cầu này mà gây nên sự phiền não.

Lối sống ép thân, khổ hạnh Đức Phật không muốn chúng ta phải đi theo. Và ngược lại lối sống quá tham đắm vào dục lạc là nguyên nhân của sự khổ. Chúng ta thường khổ vì tiền bạc, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống và ngủ nghỉ

Khi không có đủ tiền để đáp ứng những nhu cầu của bản thân đặt ra thì phiền não xuất hiện. Nó khiến chúng ta phải tìm mọi cách để có tiền.

Không có tiền thì chúng ta cảm thấy bế tắc, khó chịu và tuyệt vọng

Khi không có nhan sắc, chúng ta thường đau khổ, tủi thân, đố kỵ. Luôn muốn mình nổi trội, đẹp hơn người. Muốn sở hữu cái đẹp tuyệt vời nhất khiến chúng ta tìm kiếm mãi không thôi.

Khi không có địa vị, danh vọng, chúng ta lại đi tìm mọi cách để đạt được, bày mưu chước kế để hãm hại, đập đổ người khác để mình có được vị trí cao trong xã hội. Ngày đêm mưu tính, lo sợ khiến chúng ta không có được một giây phút thanh thản thật sự.

Khi những món ăn không ngon, chúng ta lại khó chịu, bỏ ăn và buồn phiền. Lúc nào cũng muốn được ăn ngon, ăn nhiều.

Và khi ngủ không đủ giấc, chúng ta sinh ra sự cáu gắt, khó chịu. Luôn muốn được ngủ kỹ, ngủ nhiều.

 Tags:
Viết bình luận của bạn
Bình luận (2)
binh-luan

DangThi PhuongPhi

06/10/2017

Rat dung. Xin cam on Thay.

binh-luan

Trần Ngọc Anh

18/09/2017

Dạ, Thầy dạy rất đúng ah. Làm sao để con người có thể thoát ra được những như cầu đó ah khi mà xh ngày càng phát triển thì điều đó lại càng làm cho con người lấn xâu thêm.