Bí quyết ăn uống dành cho người cao huyết áp

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Bí quyết ăn uống dành cho người cao huyết áp: 1 vỏ 1 hạt, 2 đen 2 xanh

Cách điều trị và khống chế bệnh cao huyết áp thì có nhiều, nhưng đây là công thức được giáo sư Nhất “tin tưởng” nhất.

– Vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu thông thường là thứ bỏ đi, nhưng đối với người mắc bệnh cao huyết áp thì lại là dược liệu. Trong dân gian lưu truyền rất nhiều cách chế biến vỏ dưa hấu, nhưng đối với người cao huyết áp, có thể tận dụng vỏ dưa hấu bằng cách sau:

Số lượng: Vỏ dưa hấu và Thảo quyết minh, mỗi loại 9g, Cho vào nước đun thành trà để uống, có tác dụng giảm huyết áp khá hiệu quả.

– Tâm sen

Tâm sen là mầm nhỏ trong hạt sen, vào chính mùa sen bạn có thể mua về tích trữ, sau đó nấu nước trà uống để khống chế huyết áp.

– Mộc nhĩ

Mộc nhĩ hay nấm tai mèo, còn được Đông y gọi là món mặn trong khi ăn chay (ý nói có nhiều chất đạm) Mộc nhĩ không phải là thực phẩm trực tiếp làm giảm huyết áp, mà nó có tác dụng tuyệt vời trong việc làm cải thiện chức năng của huyết quản.

Trong mộc nhĩ có một số thành phần hoạt chất, thuộc nhóm hoạt chất axit nucleic, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong huyết thanh và trong gan, từ đó ngăn cản sự hình thành hoặc lắng đọng lipid và mảng bám trong thành động mạch. Gián tiếp làm sạch mạch máu, giúp ổn định huyết áp.

Gợi ý Bài thuốc:

Nguyên liệu: Mộc nhĩ đen, ngân nhĩ mỗi loại 15 gram, ngâm nở và nhặt sạch sẽ, cắt thành sợi cho vào bát.

Thêm đường kính và hạt kỷ tử mỗi loại 20g, thêm lượng nước vừa đủ, cho vào nồi hấp khoảng 30 phút. Tắt bếp và để nguội thực phẩm, thêm 20 g mật ong. Món này làm thành món ăn nhẹ giữa giờ, ăn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

Bài thuốc này thích hợp với hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp. Có tác dụng tốt với cả những người mắc cao huyết áp liên quan đến xơ vữa động mạch, bị xuất huyết võng mạc.

– Củ mã thầy

Củ mã thầy không chỉ có tác dụng tốt cho người mắc bệnh huyết áp, mà còn có tác dụng phòng ngừa sự phát triển các khối u dẫn đến ung thư.

Củ mã thầy có thể ăn trực tiếp như trái cây, cũng có thể nấu thành các món ăn, kết hợp với cà rốt, htraf hoa cúc…

Ăn thường xuyên một lượng củ mã thầy sẽ giúp người bệnh cao huyết áp cải thiện tình trạng bệnh.

Gợi ý bài thuốc:

Củ mã thầy, rong biển, râu ngô, nấu thành nước uống hoặc ăn như canh. Có tác dụng rất tốt trong việc giảm huyết áp. Nếu không có râu ngô thì có thể dùng thân cây ngô để thay thế.

– Cần tây

Vì mắc bệnh cao huyết áp có thể dẫn tới đau đầu. Những người đau đầu thường xuyên trong thời gian dài thì nên ăn hoặc uống nước cần tây có thể cải thiện tình hình. Dùng rễ của cây cần tây sắc thành nước uống thì càng tốt.

– Rau bina (cải bó xôi)

Đây là món rau xanh ít người yêu thích, nhưng lại là thực phẩm “thuốc” dành cho những người muốn hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường.

Đặc biệt lưu ý:

Thực phẩm không phải là thứ thay thế thuốc chữa bệnh. Khi bạn đang dùng thuốc theo đơn bác sĩ thì vẫn phải đảm bảo.

Zalo

Thực phẩm chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và sử dụng an toàn trong thời gian lâu dài.

CHÚC SỨC KHỎE!

Viết bình luận của bạn