ĂN ĐẬU PHỘNG MỖI NGÀY NGỪA UNG THƯ

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Một lượng lớn người trong nhóm nghiên cứu ăn đậu phộng đã không có các dấu hiệu về bệnh ung thư cho đến bây giờ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Epidemiology đã chỉ ra rằng việc ăn mỗi ngày một nửa nắm tay đậu phộng hoặc các loại hạt nào đó, có thể bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa được bệnh ung thư và bệnh tim.

Nghiên cứu đưa ra nhận định rằng những người đàn ông và phụ nữ ăn ít nhất 10 g hạt hoặc đậu phộng mỗi ngày ít có nguy cơ tử vong do bệnh ung thư hơn khi so với những người không tiêu thụ chúng. Nhưng việc ăn bơ đậu phộng lại không mang đến những lợi ích sức khỏe tương tự.

Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan cho biết đậu phộng và các loại hạt đều chứa các loại vitamin khác nhau, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất như a-xít béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa mà có thể có thể góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong. Trong khi đó, bơ đậu phộng có chứa muối và a-xít béo có thể ức chế tác dụng bảo vệ của đậu phộng.

Ăn đậu phộng mỗi ngày ngừa ung thư - ảnh 1

Ăn bơ đậu phộng lại không mang đến những lợi ích sức khỏe tương tự (Ảnh minh họa: Internet)

Nghiên cứu được thực hiện tại  Hà Lan, từ năm 1986 với sự tham gia của hơn 120.000 người Hà Lan trong độ tuổi từ 55 - 69. Những người tham gia được hỏi về thói quen ăn các loại hạt, tần suất và lượng tiêu thụ đậu phộng, hạt và bơ đậu phộng. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn đậu phộng có xu hướng trẻ hóa, có học vấn cao hơn, cũng thường ăn nhiều trái cây và rau quả, uống nước và ít bị tăng huyết áp. Phụ nữ dùng các loại hạt thường xuyên cũng thường gầy hơn và ít bị tiểu đường.

Nhà dịch tễ học Giáo sư Piet van den Brandt, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Maastricht, nói rằng kết quả thật sự đáng chú ý. 'Một lượng lớn người có ăn đậu phộng trong nhóm nghiên cứu đã không có các dấu hiệu về bệnh ung thư cho đến bây giờ', ông chia sẻ.

Theo Bảo Minh/Ttvn.vn 

Viết bình luận của bạn