6 nguồn protein “vàng” cho người ăn chay

Thích Thiện Định
Thứ Năm, 20/06/2019

Protein đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn kiêng hay chay tịnh. Nguồn đạm đáng giá trong nhóm thực vật dưới đây sẽ mang đến cho bạn 10gr protein cho mỗi lần “phục vụ”.

Bạn có thể xua tan cảm giác “mau đói” trong thời kỳ ăn chay bằng cách bổ sung protein từ những nguyên liệu thiên nhiên vào bữa ăn chính hay món ăn vặt của mình.

1.Đậu nành

dam dau nanh

Đậu nành cung cấp nguồn đạm phong phú

Tự hào đứng đầu danh sách vì có tới 20 axít amin, trong đó có 8 loại thiết yếu cho cơ thể con người. Với mỗi khẩu phần ăn (khoảng 1 chén) chứa khoảng 16 gram protein và 160 calo.

Món ăn gợi ý: Để hấp thu hết lượng protein trong đậu nành, đơn giản là bạn hãy hấp nó cùng chút muối hoặc trộn vào món salad.

2. Hạt gai dầu

loi ich tu hat gai dau

Hạt gai dầu còn có công dụng kích thích tiêu hóa

Trong ba muỗng canh hạt gai dầu có chứa 10 gram protein. Ngay cả những hạt tưởng như bị “đẹt” cũng có đầy đủ các axit béo omega-3 và chất xơ như anh chị của nó.

Món ăn gợi ý: Rắc trực tiếp hạt gai dầu lên món sữa chua, ăn nhẹ hoặc thêm vào món salad là cách đơn giản để thu nạp hết protein từ loại hạt này.

3. Đậu lăng

Đau lang giau protein

Đậu năng được xem là siêu thực phẩm giúp trái tim khỏe mạnh

Một chén đậu lăng chứa 18 gram protein (230 calo) và 16 gam chất xơ. Ngoài ra, đậu lăng giàu axit amino, protein, khoáng chất và vitamin. Đậu lăng cũng rất giàu chất xơ giúp cơ thể luôn có cảm giác no và kìm hãm lượng đường tăng lên.

Món ăn gợi ý: Thưởng thức bằng cách nấu soup hoặc bổ sung chúng vào món salad rau, thậm chí có thể biến chúng thành bánh mì kẹp đậu lăng.

4. Sữa chua kiểu Hy Lạp

Sua chua hy lap

Món ăn này mang đến nhiều công dụng đáng giá cho người ăn chay

Sữa chua Hy Lạp nổi tiếng với lượng protein cao, nhưng nó cũng được biết đến với lớp kem dày hấp dẫn! Trong 2% món sữa chua Hy Lạp có chứa 20 gram protein và chỉ có 150 calo.

Món ăn gợi ý: Hãy thử thêm nó vào sinh tố hoặc trộn cùng trái cây tươi hay là món ăn cho một bữa sáng đẹp trời.

5. Trứng

su dung trung cho bua chay

Trứng là loại thực phẩm chứa nguồn protein phong phú

Trứng là loại thực phẩm chứa lượng protein cao. Hai quả trứng chứa khoảng 12 gram protein và 120 calo.

Món ăn gợi ý: Trứng trộn salad cho bữa sáng, sandwich với trứng chiên vào bữa trưa, hoặc mì ống với trứng luộc trong bữa tối là những sự kết hợp hoàn hảo dành cho bạn.

6. Phô mai mềm

Pho mai mem tron dau tay

Có nhiều cách chế biến món ăn từ phô mai mềm

Là một món ăn giàu protein nhưng lại thường bị lãng quên! Trong mỗi 1/2 chén phô mai chứa 13 gram protein và 80 calo.

Món ăn gợi ý: Kết hợp cùng dưa vàng hoặc sử dụng trực tiếp là cách tốt nhất để dung nạp protein cho cơ thể. Bạn cũng có thể phết lên bánh mì để có được bữa sáng nhanh chóng trong ngày chay tịnh.

Theo Bếp Gia Đình

Viết bình luận của bạn